0965.215.967

CTY TNHH CƠ KHÍ CÔNG NGHIỆP THL VIỆT NAM
  • Nền trang con

Hotline hỗ trợ

support online
Chào mừng đến với THL VIỆT NAM
thl.cokhicongnghiep@gmail.com
0965.215.967

Vai trò- Cấu tạo nhông xích trong hệ thống máy móc công nghiệp A4

Vai trò- Cấu tạo nhông xích trong hệ thống máy móc công nghiệp A4

Cập nhật: 06-08-2018 02:25:47 | Tin chuyên ngành | Lượt xem: 1212

Nhông xích là bộ phận quan trọng của xe, là một khâu truyền chuyển động quay từ động cơ về bánh sau giúp xe chuyển động được.

Bộ truyền động xích sử dụng vào việc truyền động giữa hai trục song song có khoảng cách trung bình. Có nhiều loại xích được sử dụng trong các bộ truyền động nhông xích trong hệ thống băng tải xích công nghiệp. Truyền động xích ở mãy móc công nghiệp thưởng sử dụng loại xích con lăn, nhờ con lăn bao bọc mà chốt xích không bị mòn theo thời gian. Con lăn tự xoay quanh chốt xích nên giảm thiểu ma sát trượt ở mặt răng của nhông, giúp giảm mòn, giảm ồn, giản sinh nhiệt và tiêu hao năng lượng truyền động. Điều này có tác dụng tương đối lớn tới năng xuất lao động.

Nhông xích  được ứng dụng vào việc truyền chuyển động của hầu hết cácmáy móc, giúp truyền chuyển động từ động cơ đến thân . Sử dụng bộ truyền động xích có nhiều ưu điểm hơn so với việc bạn sử dụng một hệ thống truyền động dây đai (dây curoa) như:

Ưu điểm

– Có thể truyền chuyển động giữa các trục cách nhau tương đối lớn.

– Khuôn khổ, kích thước nhỏ hơn so với truyền động đai (dây curoa.)

– Không có hiện tượng trượt (trượt trơn và trượt đàn hồi) như ở truyền động đai, nên mô men được truyền tải tương đồi đều. Hiệu suất truyền động cao, đạt 98% nếu được chăm sóc tốt.

– Lực tác động lên trục nhỏ hơn truyền động đai.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội ấy nhông xích cũng có những nhược điểm khắc phục.

– Trong qua trình sử dụng tiếng va chạm ma sát của bộ truyền nhông xích khá ồn, nhưng bạ có thể giảm thiểu tối đa tiếng ồn này bằng cách kiểm tra và thường xuyên tra dầu mỡ.

– Chế tạo lắp ráp phức tạp hơn bộ truyền động dây đai.

– Đòi hỏi chế độ chăm sóc và bảo quản thường xuyên (Bôi trơn, điều chỉnh và căng xích).

– Tỷ số truyền không đổi nên quá trình vận hành cần bộ số phức tạp, quá trình vận hành cũng đòi hỏi nhiều thao tác cho người đi xe.

– Nhanh rão hỏng, đặc biệt là khi không chăm sóc cẩn thận.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nhông xích chất lượng nhập ngoại đã được cải tiến từ các nước khu vực có tiếng tăm. Ví như một số loại nhông xích cao cấp của được sản xuất tại Nhật Bản và Thái Lan còn có thêm phớt O để chặn dầu, giúp bảo vệ lớp dầu được nhồi vào trong con lăn, giúp giảm hơn nữa ma sát, tiếng ồn và tăng độ bền cho xích.

Một bộ nhông xích chất lượng thì phải đáp ứng được rất nhiều yếu tố:
Vật liệu: Vật liệu của nhông xích quyết định rất lớn đến chất lượng, độ bền, khả năng vận hành của nhông xích. Vật liệu làm xích và nhông thường là thép các bon hoặc thép hợp kim, tất nhiên phải kèm theo những công nghệ gia công và nhiệt luyện thích hợp. Vật liệu nặng sẽ tạo độ ỳ, tiêu hao động năng khi truyền động, như vậy nếu nhông xích mà có vật liệu nhẹ thì sẽ giảm tiêu hao năng lượng, bớt tốn nhiên liệu.

Công nghệ sản xuất: Các công nghệ gia công quyết định rất lớn đến chất lượng của bộ nhông xích. Hiện nay đi đầu công nghệ sản suất nhông xích vẫn là Nhật Bản, và tiếp theo là Thái Lan. Hiện nay hãng các hãng nhông xích Nhật Bản có công nghệ sản xuất nhông xích phổ thông là công nghệ AD, giúp nhông xích tăng độ bền lên 160% so với các loại nhông xích khác, Nhiều hãng nhông xích của Thái Lan cũng nắm giữ những công nghệ hàng đầu về sản xuất nhông xích xe máy, ví dụ như công nghệ con lăn đúc và được nhồi dầu bảo vệ, chốt xích dập 4 chiều giúp xích chắc chắn và vận hành êm hơn.

Các công nghệ nhiệt luyện như tôi, ram, thấm các bon nhằm tăng độ cứng bề mặt của nhông và của con lăn giúp tăng khả năng chống mòn, giảm sinh nhiệt là cực kỳ cần thiết với nhông xích. Độ cứng của mặt làm việc của răng tối thiểu phải đạt 40-45 HRC, độ cứng bề mặt của con lăn tối thiểu phải đạt độ cứng 55-62 HRC . Nhiều cơ sở sản xuất trong nước không sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả sẽ làm bề mặt nhông rất nhanh mòn, bề mặt nhông và con lăn không đạt độ cứng và độ nhẵn cần thiết. Ngày nay công nghệ nhiệt luyện các nước được hiện đại hóa bằng các công nghệ nhiệt luyện hiện đại giúp tăng năng suất, giảm các sai sót và các lỗi kỹ thuật trong sản xuất.

Nếu chúng ta chú ý lựa chọn cho mình một bộ nhông xích chính hãng chất lượng phòng khi hỏng hóc để thay thế là một điều cần làm ngay, bởi lẽ trong lúc sản xuất nếu chúng bị trục trặc rồi mới đi tìm

mua sửa chữa thì phải mất một khoảng thời gian rất lâu để mua và thay bộ mới. Từ đó dẫn đến việc ngừng hoạt động sản xuất gây ảnh hưởng trực tiếp tới năng xuất cũng như lợi nhuận tạo ra.

Không những thế một bộ nhông xích chất lượng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như tăng năng xuất lao động, giảm thiểu tối đa nhân lực trợ giúp từ con người, tăng giá trị lợi nhuận.

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ COKHICONGNGHIEPTHL.COM - Designed by VinaWeb